Làm chủ bóng chết, vũ khí lợi hại của Liverpool

Kể từ khi Klopp ngồi lên chiếc ghế nóng của đội chủ sân Anfield, ông đã từng bước biến đội bóng thành phố cảng trở thành một thế lực thật sự tại châu Âu với lối chơi bóng đá tấn công tổng lực đầy tốc độ và đẹp mắt.

Bây giờ, mỗi khi phải đối đầu với Lữ Đoàn Đỏ, không một đội bóng nào là không cảm thấy e ngại trước những ngôi sao như Mane, Salah, Robertson hay Alexander Arnold luôn có thể tỏa sáng bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên trước một lối chơi, dù có vận hành nhuần nhuyễn và biến đổi linh hoạt vẫn khó tránh khỏi bị các đối thủ bắt bài và tìm cách khắc chế phần nào. Bởi thế, Liverpool thỉnh thoảng vẫn gặp khó khăn rất lớn khi đối đầu với những đội bóng chủ động chơi phòng ngự số đông bên phần sân nhà.

Bên cạnh đó, với lối chơi quá “máu lửa” mà Klopp đang thực hiện cũng đòi hỏi sự bung sức rất lớn của các cầu thủ. Với lịch thi đấu dày và khắc nghiệt tại giải Ngoại hạng Anh, thật khó có thể yêu cầu các học trò luôn duy trì thể lực một cách hoàn hảo nhất để thực hiện những gì mà ông thầy người Đức yêu cầu. Hơn nữa, chiều sâu đội hình của “The Kop” chưa thể so sánh với Man City, đồng nghĩa một khi Mane, Salah, Firmino,… không ra sân, lối chơi của Liverpool chắc chắn bị ảnh hưởng.

Minh chứng là trong trận đấu với Crystal Palace tại vòng 13 Premier League, khi không có được bộ khung tốt nhất, “The Kop” đã rất vất vả mới hóa giải được lối đá phòng ngự khoa học, chắc chắn của đội chủ nhà.

Tuy nhiên, với những trận đấu lâm vào thế bế tắc, Liverpool đang có một thứ vũ khí rất lợi hại, đó là các tình huống cố định. Thống kê cho thấy, “The Kop” đã có 38 bàn thắng từ các tình huống cố định ở Premier League 2019/20, nhiều hơn ít nhất 8 bàn so với các đội khác.

Với những gì đang có, Liverpool xứng đáng được xem là ứng viên số 1 tại Premier League mùa này.